Có nên công khai mức lương khi đăng tin tuyển dụng không?

Theo bà Angie SW Phang – Chuyên gia nhân sự cao cấp từng nhận định “ Việc công khai mức lương chỉ có thể là khó khăn trước mắt, và nếu doanh nghiệp có giải pháp về nhân sự mang tính chất lâu dài, thông tin tuyển dụng minh bạch thì việc công khai mức lương không còn là vấn đề quan

Mức lương là một vấn đề vô cùng nhạy cảm nơi công sở và đây cũng luôn là tâm điểm được quan tâm bàn luận dù là công khai hay không? Mức lương cao hay thấp là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có thể thu hút nhân tài, hoặc ngược lại sẽ khiến doanh nghiệp bị chảy máu chất xám. Câu hỏi đặt ra là, doanh nghiệp có nên công khai mức lương khi đăng tin tuyển dụng hay không?

Mức lương là một yếu tố khá “nhạy cảm”, bởi khi Doanh nghiệp đăng tuyển mà công bố mức lương thì doanh nghiệp đối thủ sẽ có thể đưa ra mức cao hơn để “câu kéo” nhân viên của doanh nghiệp. Chính vì vậy, rất nhiều chuyên gia nhân sự đều có chung một thắc mắc: “Tôi muốn đăng tuyển nhân viên mà các anh/chị cứ bắt chúng tôi đưa ra mức lương thì chúng tôi rất khó tuyển được người”.

Cả kho tàng các câu nói tạo động lực trong cuộc sống, bài học thành côngcâu chuyện thành công, những câu trích dẫn hayquote tiếng anh hayquote hay. Hãy đến với chúng tôi và chọn cho mình một danh ngôn cuộc sốngcâu nói haycâu nói ý nghĩa làm kim chỉ nang cho mình.

 

co-nen-cong-khai-muc-luong-khi-tuyen-dung

Việc công khai minh bạch mức lương khi đăng thông tin tuyển dụng đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Việc lựa chọn phương án nào trong tuyển dụng hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy của người quản lý. Hãy cùng Vncareer tìm hiểu một vài ưu nhược điểm của từng phương án để bạn áp dụng cho doanh nghiệp của mình nhé.

Hiện nay khá nhiều các công ty áp dụng chính sách bảo mật tiền lương và coi đó cũng như một quy định bởi vì mức lương là một vấn đề rất nhạy cảm, nó đánh vào nhu cầu và mục đích trực tiếp của người lao động. Do vậy, khi thông tin về lương bị rò rỉ có thể gây ra những mâu thuẫn nội bộ do mức lương của mọi người không bằng nhau, đối tượng thiệt thòi nhất chính là công ty hay doanh nghiệp, bởi một công ty có sự mâu thuẫn nội bộ thì sẽ khó lòng ổn định và vững mạnh về lâu dài.

 Một lý do nữa khiến các doanh nghiệp không công khai mức lương khi đăng tin tuyển dụng đó là vì doanh nghiệp không hạn chế mức lương nhằm thu hút nhân tài và sẵn sàng chi trả lương theo năng lực thực tế. Họ không quan tâm họ trả lương bao nhiêu mà quan tâm với số tiền đầu tư như vậy, họ sẽ thu lại được gì?

Tuy nhiên việc công khai mức lương khi đăng tin tuyển dụng cũng có nhiều lợi ích . Nó sẽ giúp doanh nghiệp sàng lọc ứng viên ngay từ đầu tránh việc có quá nhiều hồ sơ ứng tuyển không phù hợp , việc này sẽ làm mất thời gian của cả hai bên.

Cùng Vncareer phân tích từ hai phía nhà tuyển dụng và các ứng viên đang có nhu cầu tìm việc làm để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! 

– Khi nhìn từ phía nhà tuyển dụng:

Theo bà Angie SW Phang – Chuyên gia nhân sự cao cấp từng nhận định “ Việc công khai mức lương chỉ có thể là khó khăn trước mắt, và nếu doanh nghiệp có giải pháp về nhân sự mang tính chất lâu dài, thông tin tuyển dụng minh bạch thì việc công khai mức lương không còn là vấn đề quan trọng nữa. “ Tại các quốc gia phương Tây, đa số doanh nghiệp đều niêm yết mức lương cho từng công việc cụ thể, do đó, tất cả ứng viên đều biết khoản thù lao họ sẽ nhận được tương ứng với vị trí ứng tuyển.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Công ty Microsoft Việt Nam cho hay, một số người vẫn thường “mặc định”: Microsoft là một thương hiệu lớn, tiềm lực tài chính mạnh, có thể trả lương cao nên cũng có thể lấy được “ngôi sao” từ doanh nghiệp khác. Theo ông Trí, Microsoft có nhiều hình thức để thu hút nhân tài, không hẳn chỉ dựa trên nền tảng mức lương. Chẳng hạn, tuyển dụng những vị trí cao cấp thì không chỉ sau một cuộc phỏng vấn rồi ấn định mức lương, mà phải qua quá trình xây dựng mối quan hệ để hai bên hiểu nhau. Một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm là việc “rò rỉ” mức lương ra bên ngoài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược nhân sự của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong chiến lược thu hút nhân tài, có những công ty thiên về mức lương, những công ty thiên về hướng đào tạo và cũng có những công ty thiên về trao quyền cho ứng viên nhiều hơn trong công việc…Với những doanh nghiệp với quy mô nhỏ vì không thể cạnh tranh về mức lương với các công ty lớn nên họ sẽ phải có cách riêng để thu hút nhân tài. Chẳng hạn, họ đưa ra những chương trình đào tạo, cho nhân viên mới làm nhiều việc khác nhau để trở nên “đa năng”.

– Nhìn từ phía ứng viên:

Theo một khảo sát mới nhất của Vncareer trên các phương tiện mạng xã hội có tới 85% các bạn ứng viên đang có nhu cầu tìm việc thường bỏ qua những thông tin tuyển dụng không có mức lương cụ thể. Lý do chính là vì các công việc có mức lương cụ thể sẽ giúp ứng viên xác định đúng công việc theo nhu cầu mong muốn của họ, qua họ có thể tìm việc làm nhanh mà không tốn thời gian. 

Có thể thấy hiện nay, rào cản về công khai mức lương không còn như những năm trước đây. Tuy nhiên để hướng tới việc công khai minh bạch mức lương như các doanh nghiệp phương Tây và để thu hút ứng viên hơn trong quá trình tuyển dụng thì những người phụ trách nhân sự ở các doanh nghiệp cần phải có những chiến lược riêng biệt để thu hút nhân tài cho doanh nghiệp mình. 

Thông Tin Khởi Nghiệp
Pháp luật Đời Sống
  Tin Tức Giải Trí
Nội – Ngoại Thất
Tin Tức Doanh nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>