Hãng công nghệ Apple bất ngờ gặp hạn

Trong số những nhân vật vừa rời khỏi , giới đầu tư đặc biệt quan tâm tới người phụ trách nền tảng iOS là Scott Forstall. Theo các nhà phân tích, việc ra đi của Forstall đã khiến giới đầu tư lo lắng về tương lai của các sáng tạo trên những sản phẩm di động của .

Chỉ chưa đầy hai tháng, giá cổ phiếu của “quả táo khuyết” trượt thẳng từ đỉnh 705 USD xuống 558 USD trong phiên giao dịch đêm 7/11, tương đương mức giảm hơn 20%.

Phiên giao dịch 7/11, giá cổ phiếu của , máy tính bảng iPad đã giảm gần 4%, xuống còn 558 USD/cổ phiếu, mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua. So với mức đỉnh tiết lập ngày 21/9, giá cổ phiếu này hiện đã giảm tới 147 USD.

Như vậy, sau phiên đêm qua, cổ phiếu của có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất hành tinh đã rơi vào giai đoạn thị trường “con gấu” (xảy ra khi cổ phiếu trượt giá ít nhất từ 15 – 20%). Điều này cũng đã góp phần đẩy chỉ số S&P lĩnh vực tài chính trượt 2,8% trong ngày.

Theo đánh giá của giới phân tích, sở dĩ giá cổ phiếu của Apple rớt thảm như vậy là do hãng không thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng về phiên bản mới nhất của dòng điện thoại . Doanh thu từ dòng smartphone đình đám này vốn đóng góp tới 2/3 lợi nhuận của công ty công nghệ “quả táo”.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Hôm qua, ông Terry Gou, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Foxconn, đơn vị chuyên gia công dòng điện thoại iPhone cho Apple, đã nói rằng, các nhà máy của công ty này không đáp ứng được nhu cầu sản xuất dòng iPhone 5. Thông báo của ông Gou đã khiến giới đầu tư cổ phiếu Apple hoảng hốt về triển vọng kinh doanh của hãng.

Trong khi đó, trên phân khúc thị trường máy tính bảng, Apple cũng đang gặp khó khăn khi cạnh tranh với những đối thủ mới. Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, thị phần máy tính bảng toàn cầu của Apple đã giảm còn 50% trong quý 3, từ mức 66% trong quý 2. Phần thua thiệt này của Apple đã bị rơi vào tay các đối thủ Amazon và Samsung.

Trên thực tế, theo giới thạo tin, mẫu máy tính bảng iPad 4 của Apple, sản phẩm bị chê là chỉ có vài nâng cấp ít ỏi so với thế hệ trước, cũng đang bị người tiêu dùng thờ ơ và không hề xảy ra hiện tượng “cháy hàng” như thông tin trước đó. Hiện, sản phẩm này vẫn đang rất sẵn có trên gian hàng của Apple.com, chứ không hề thiếu vắng.

apple-1353557402_500x0.jpg

Giới đầu tư đang lo ngại, Apple không thể nào đáp ứng được nhu cầu của khách hàng đối với dòng điện thoại iPhone 5. Ảnh: Bloomberg.

Giới truyền thông thấy rằng hiện giờ, cả sáu phiên bản “iPad với màn hình Retina” đều đang có sẵn và có thể chuyển ngay cho khách hàng. Trước đó, vào hôm 5/11, Apple đã rất khôn khéo khi “khoe” bán được 3 triệu iPad mini và iPad 4 chỉ trong vòng có 3 ngày đầu tiên, nhưng lại không hề nói rõ trong số này có bao nhiêu chiếc iPad 4.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Một nguyên nhân khác cũng khiến giá cổ phiếu Apple bị sụt giảm mạnh là những xáo trộn về mặt tổ chức trong doanh nghiệp này. Việc ra đi của một số nhân sự cấp cao trong Apple thời gian gần đây đã gây ra những đồn đoán rằng, nội bộ công ty này đang có đấu tranh quyền lực.

Trong số những nhân vật vừa rời khỏi Apple, giới đầu tư đặc biệt quan tâm tới người phụ trách nền tảng iOS là Scott Forstall. Theo các nhà phân tích, việc ra đi của Forstall đã khiến giới đầu tư lo lắng về tương lai của các sáng tạo trên những sản phẩm di động của Apple.

Chưa hết, Apple cũng đang gặp hạn đối với vấn đề bản quyền sáng chế. Gần đây, tòa án tại Texas đã ra phán quyết rằng tính năng FaceTime của Apple đã vi phạm bằng sáng chế của VirnetX và buộc hãng phải bồi thường cho VirnetX khoản tiền vi phạm lên đến 368 triệu USD.

VirnetX sở hữu một bằng sáng chế liên quan tới chức năng bảo mật VPN, và công ty này đã cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế này trong dịch vụ chat video FaceTime trên iPhone 4S. Về phần mình, Apple tuyên bố rằng, các kĩ sư của họ không biết là đã vô tình sử dụng một cái gì đó tương tự như bằng sáng chế của VirnetX khi tạo ra FaceTime.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>