Nếu muốn làm nhân viên ngân hàng thì phải cao trên 1m65

Chị Nguyễn Thu Thúy hiện đang công tác tại một ngân hàng cổ phần có trụ sở chính tại Hà Nội cho biết, ban đầu chị rất thiết tha vào làm việc tại Vietinbank hoặc Vietcombank, tuy nhiên chỉ vì chiều cao có 1m56 mà chị phải từ bỏ ước mơ đó.

Tại một số ngân hàng cổ phần Việt Nam, tiêu chuẩn mới để được tuyển dụng là phải cao từ 1m65 với nam và 1m58 với nữ.

Ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn ‘hot’ ở nước ta từ trước tới nay. Thông thường, các ngành/ trường đào tạo về tài chính ngân hàng lấy điểm đầu vào rất cao, có chăng chỉ thua kém ngành y dược.

Học hành vất vả nhưng khi đã có được một “chân” trong ngân hàng thì đó là niềm mong ước của nhiều người bởi lẽ mức lương, thưởng rất cao. Có những ngân hàng quy mô tầm trung chi lương cho cán bộ giao dịch hơn chục triệu đồng/tháng, chưa kể cứ hàng quý hoặc nửa năm, các ngày lễ tết đều chia thưởng mạnh tay. Chẳng thế mà đã xuất hiện cả dịch vụ “chạy” vào ngân hàng với giá hàng trăm triệu đồng một suất.

Nhưng mức lương khủng đó đã là câu chuyện của những năm trước. Từ năm ngoái tới năm nay, ngân hàng cắt giảm nhân sự và giảm lương liên tục. Có những ngân hàng, lương bình quân nhân viên hiện chỉ từ 5 – 6 triệu đồng/tháng, còn lương thử việc hoặc cộng tác viên thì chỉ khoảng 2 – 3 triệu đồng/tháng và không có thưởng.

Hình ảnh Muốn làm nhân viên ngân hàng, phải cao trên 1m65 số 1

Lương giảm, nhân sự ngân hàng cắt giảm mạnh tay tuy nhiên hàng năm các trường đại học, các ngành về tài chính ngân hàng vẫn tuyển được lượng tân sinh viên lớn và cho ra trường một lượng cử nhân dồi dào không kém.

Công cuộc tìm kiếm một việc làm trong ngân hàng đã khó khăn giờ đây càng vất vả hơn với các bạn sinh viên. Thế nhưng đó lại là lợi thế cho các ngân hàng vì họ có cơ hội tuyển chọn kỹ lưỡng hơn. Nếu như trước đây, ngân hàng yêu cầu về trình độ, bằng cấp, về kinh nghiệm thực tế, thì đến nay còn kèm theo yêu cầu về hình thức.

Chẳng hạn như Sacombank mới đây, dù tuyển thực tập sinh tiềm năng 2013 với chỉ tiêu lên tới 1.000 người, nhưng nhà băng này cũng không quên kèm theo chỉ tiêu: Nữ phải cao 1m58, nam cao 1m65 trở lên.

Hay như Vietcombank, trong chính sách tuyển dụng tháng 8 cho các chi nhánh của các tỉnh như Thái Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên…, ngân hàng cũng có yêu cầu về chiều cao trên 1m58 với nữ và 1m65 với nam, bên cạnh ngoại hình phải ưa nhìn, cho các vị trí từ giao dịch viên, cán bộ khách hàng cho tới cả nhân viên kế toán.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Vietinbank cũng vậy, một trong những yêu cầu luôn có trong chính sách tuyển dụng của nhà băng này là về chiều cao tối thiểu. Ở nhiều ngân hàng khác, chỉ tiêu về chiều cao cũng được áp dụng, tuy nhiên không hẳn tất các bộ phận đều yêu cầu khắt khe như thế.

Chị Nguyễn Thu Thúy hiện đang công tác tại một ngân hàng cổ phần có trụ sở chính tại Hà Nội cho biết, ban đầu chị rất thiết tha vào làm việc tại Vietinbank hoặc Vietcombank, tuy nhiên chỉ vì chiều cao có 1m56 mà chị phải từ bỏ ước mơ đó.

Còn theo một nhóm các bạn sinh viên tại Học viện Ngân hàng, học trong ngành tài chính vốn đã rất vất vả, giờ lại thêm chỉ tiêu về hình thức, không biết liệu sau này các bạn có xin được việc làm hay không. “Lúc đầu đăng ký vào trường vì đam mê, nhưng giờ ra trường thấy nhiều ngân hàng tuyển dụng như tuyển người mẫu, hoa hậu, làm em rất đắn đo và có thể phải từ bỏ giấc mơ làm việc trong ngân hàng”, Thu Hương – nữ sinh viên vừa tốt nghiệp Học viện Ngân hàng tâm sự.

Trong khi đó theo giám đốc một chi nhánh của ngân hàng OceanBank, thông thường các ngân hàng vẫn đưa ra tiêu chí về học vấn và kinh nghiệm lên hàng đầu, tuy nhiên nếu hình thức tốt thì sẽ được ưu tiên hơn. Thực tế các ngân hàng đặt ra yêu cầu về chiều cao là bởi họ muốn đội ngũ cán bộ được đồng đều, đặc biệt là nhóm cán bộ thường xuyên tiếp xúc với khách hàng như nhân viên giao dịch, kinh doanh…

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>