Thuê văn phòng tại Myanmar còn đắt hơn ở Mỹ

Trong khi chờ văn phòng mới được xây, một số công ty đã phải chuyển qua ở khách sạn. Mizuho Corporate Bank chọn một khách sạn gần hồ Inya. Theo đại diện của ngân hàng này tại , giá thuê đã tăng hơn gấp đôi lên 74 USD mỗi tháng cho 90m2, từ 36 USD tháng 4 năm ngoái. Hyundai, Yamaha Motor và Kawasaki cũng chịu tình cảnh tương tự.

Yangon chỉ có ba tòa tháp được xây từ thập niên 90, mà giá thuê đã leo lên hơn 1.100 USD mỗi m2 một năm, so với chỉ hơn 830 USD tại khu Downtown Manhattan (New York, Mỹ), theo báo cáo của CBRE.

Suốt 6 tháng nay, Sean Danley phải lùng sục khắp các văn phòng cho thuê ở Yangon sau khi được công ty bên Mỹ cử đến lập chi nhánh tại Myanmar. Thành phố chỉ có ba tòa tháp được xây từ thập niên 90, mà giá thuê đã leo lên hơn 1.100 USD mỗi m2 một năm, so với chỉ hơn 830 USD tại Downtown Manhattan (New York, Mỹ). “Thế là quá đắt”, Danley lắc đầu.

Những căn biệt thự anh từng cân nhắc hoặc là không có cửa thoát hiểm, không sạch sẽ, phải chia sẻ với công ty khác, hoặc ở những địa điểm rất kỳ quặc. Tất cả đều không phù hợp với hình ảnh một công ty xây dựng có doanh thu hàng năm 29 tỷ USD. Sau khi xem xét 10 địa điểm và mất một vị trí tiềm năng về tay một đối thủ  “nhanh tay hơn và có cả núi tiền”, Danley quyết định vẫn tìm tiếp. Anh nói: “Chúng tôi không thể chuyển đến một nơi mà người ta rang cơm ngay trên vỉa hè suốt cả tối được”.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
yangon-1375155454_500x0.jpg
Các văn phòng ở Yangon đã tăng giá gấp nhiều lần trong hai năm nay. Ảnh: Bloomberg

Các hãng bất động sản khác đang đổ xô đến Myanmar để giải quyết tình trạng thiếu hụt. Hàng trăm công ty đa quốc gia đã tới đây sau khi Myanmar cải cách và được nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế. Yangon, trung tâm thương mại của nước này, hiện cần ít nhất 800.000 m2 văn phòng để hỗ trợ nền kinh tế, theo hãng bất động sản Yoma Strategic. Khoảng 176.500 m2 sẽ được hoàn thành cuối năm 2015. Hiện tại, con số này mới chỉ là gần 58.000 m2, hãng môi giới văn phòng Colliers International UK cho biết.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Cyrus Pun – Giám đốc điều hành của Yoma nhận xét: “Giá thuê đang tăng vọt. Nguồn cung thì thiếu hụt suốt nhiều năm nay đã khiến Myanmar trở thành thị trường hấp dẫn với các hãng bất động sản nước ngoài”. Cơ hội này đã thu hút rất nhiều công ty đến từ Singapore, Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc). Mỗi hãng đều thông báo sẽ xây văn phòng cho thuê, chung cư hay khách sạn. Các hãng trong nước cũng đang phát triển ít nhất ba tòa nhà văn phòng nữa, Pun cho biết

Giá đã tăng gần gấp 5 tại ba tòa tháp ở Yangon, từ 244 USD mỗi m2 một năm cuối năm 2011, theo CBRE. Cả ba tháp đều không cao hơn 27 tầng. Công ty đến thuê đều là các hãng tên tuổi, như Standard Chartered, PwC, Coca-Cola, Nestle hay Sumitomo.

Trong khi chờ văn phòng mới được xây, một số công ty đã phải chuyển qua ở khách sạn. Mizuho Corporate Bank chọn một khách sạn gần hồ Inya. Theo đại diện của ngân hàng này tại Myanmar, giá thuê đã tăng hơn gấp đôi lên 74 USD mỗi tháng cho 90m2, từ 36 USD tháng 4 năm ngoái. Hyundai, Yamaha Motor và Kawasaki cũng chịu tình cảnh tương tự.

Ho Toon Bah, Giám đốc Soilbuild – hãng chuyên tư vấn, quản lý dự án phát triển chung cư – khách sạn tại Myanmar cho biết: “Myanmar đang ở giai đoạn sơ khai. Có rất nhiều thứ cần phải xây dựng. Vì đóng cửa quá lâu, rất nhiều quy tắc và luật lệ của họ không còn đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế nữa”.

Danley thì vẫn hy vọng tìm được một văn phòng với mức giá “hợp lý”. Anh cho biết các công ty đến Yangon cần phải thực tế và kiên nhẫn một chút. “Nếu muốn làm việc trong một văn phòng có tầm nhìn đẹp, bạn có lẽ nên đợi thêm vài năm nữa rồi mới chuyển đến Yangon”, Danley nói.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>